หน้าเว็บ

แสดงบทความที่มีป้ายกำกับ Eclipse แสดงบทความทั้งหมด
แสดงบทความที่มีป้ายกำกับ Eclipse แสดงบทความทั้งหมด

วันศุกร์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2555

มาเซ็ต Code completion codeigniter ใน Eclipse กัน

Code completion เวลาจะเขียน CI ใน Eclipse ก็อยากให้มันเป็นตัวช่วยหน่อยไม่ต้องมานั่งนึกชื่อ method ชื่อ properties

มาเริ่มกันเลย ก่อนอื่น ให้สร้างโปรเจคใน Eclipse ก่อน ขอตั้งชื่อว่า CI-Base และกัน


จากนั้นเปิดไฟล์ /system/core/Controller.php ให้ใส่โค้ดนี้เข้าไปภายใต้  class CI_Controller {
 
class CI_Controller {
/**
 * @var CI_Config
 */
var $config;
/**
 * @var CI_DB_active_record
 */
var $db;
/**
 * @var CI_Email
 */
var $email;
/**
 * @var CI_Form_validation
 */
var $form_validation;
/**
 * @var CI_Input
 */
var $input;
/**
 * @var CI_Loader
 */
var $load;
/**
 * @var CI_Router
 */
var $router;
/**
 * @var CI_Session
 */
var $session;
/**
 * @var CI_Table
 */
var $table;
/**
 * @var CI_Unit_test
 */
var $unit;
/**
 * @var CI_URI
 */
var $uri;
/**
 * @var CI_Pagination
 */
var $pagination;

จากนั้นคลิกขวาที่โปรเจคหลักเลือก Include Path -> Confiqure Include Path
จากนั้นกดปุ่ม Add
ให้เลือกโปรเจคที่เป็น CI-Base ที่ได้สร้างไว้ตอนแรก


 เป็นอันเรียบร้อย


วันพุธที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2554

Setting Eclipse ตามใจฉัน

    ปกติเรียวเขียน php ถ้า Hardcode หนัก ๆ หรือแบบลักษณะ Code Behind เรียวจะใช้ Eclipse เป็น IDE ในการเขียนโปรแกรม ซึ่งใน Dream นั้นจะใช้ในการจัด html หรือเขียน css ซะมากกว่า ซึ่งต้องยอมรับว่าตรงนี้ Dream นั้นทำได้ดีทีเดียว (ถ้า Eclipse มันทำได้คงเลิกใช้ Dream ไปแล้ว ฮ่า ๆๆ) แต่เรื่อง Code Auto Complete นั้นตัว Eclipse ก็ไม่เป็นลองแถมทำได้ดีกว่าด้วยซ้ำ และก็เรื่อง Workspace ที่ยังไง ๆ Eclipse ก็กินขาดทำให้เขียน Code ได้ไวกว่าใน Dream มาก ๆ

    ทีนี้ปกติเราจะสร้าง project ขึ้นมาใน solution ซักตัวเราก็ต้องมา setting หรือจัด workspace กันซักหน่อยเพื่ีอให้สะดวกและรวดเร็วในการทำงาน

    ถ้าใครเคยใช้ IDE พวก Textmate บน Leopard คงจะชอบเรื่องของ Syntax Color ที่ทำได้สวยแยกได้ชัดเจนว่าอันไหนเป็น string อันไหนเป็น variable อันไหนเป็น parameter ซึ่งอันนี้มันก็แล้วแต่คนชอบด้วยอะนะ แต่ที่แน่ ๆ ถูกใจเรียวสุด ๆ รู้สึกว่ามันสบายตาดูง่ายดี

    ทีนี้เรียวจะมา setting Eclipse ตามแบบฉบับของเรียวเองละกันใครจะลองเซ็ตตามนี้ก็ไม่ว่ากันนะค่ะเผื่อจะติดใจ อิอิ...

ก่อนอื่นไปโหลด Syntax Coloring มาก่อน จากที่นี่ => Vibrant Ink ซึ่งตัวนี้ Syntax Coloring จะคล้าย ๆ กับ Textmate มาก ก่อนอื่นไปที่ เมนู File->Import->General->Preference


หลังจากนั้นกดปุ่ม Next แล้วกดปุ่ม Browse เพื่อเลือกไฟล์ .epf  เสร็จแล้วกดปุ่ม Finish จะเห็นว่า Syntax Coloring เปลี่ยนลักษณะคล้าย ๆ Textmate แล้ว


ต่อไปเปลี่ยน Text file encoding ให้เป็น utf-8 เข้าไปที่เมนู
Window->Preferences เลือก General->Workspace จากนั้นเลือก Text file encoding เป็น UTF-8 และ New text file line delimiter เลือกเป็น Windows


จากนั้นปรับสี Font ซักหน่อย เนื่องจากตัว Syntax Color ของ Vibrant Ink นั้นสี string กับ variable มันดูมืดหม่น ๆ ยังไงชอบกล

ให้เข้าไปที่ Windos->Preferences เลือก PHP->Editor->Syntax Coloring จากนั้นเลือกปรับ Style ได้ตามใจชอบ เรียวขอปรับเฉพาะสีของ
String เป็น Red : 166 , Green : 193 , Blue : 208
Variable เป็น Red : 0 , Green : 128 , Blue : 255
Fields เป็น Red : 0 , Green : 128 , Blue : 64


จากนั้นก็ Font color style ก็จะเปลี่ยนไป


 อีกอย่างที่ไม่ชอบก็คือการ Highlight Bracket หรือ [] นั่นเอง โดยให้เข้าไปที่
General->Editors->Structured Text Editors ติ๊กเอา Highlight Matching brackets ออก


จากนั้นปรับให้ตัว Eclipse ไม่ปิดวงเล็บอัตโนมัติ เพราะเวลาเขียน code แล้วเรียวจะชินกับการปิดวงเล็บเองมากกว่า
ให้เข้าไปที่  Windos->Preferences เลือก PHP->Editor->Typing จากนั้นติ๊กเอาเครื่องหมายถูกหน้า
(parentheses) and [square] brackets ออก


จริง ๆ ปรับเยอะกว่านี้ แต่ใครชอบแบบไหนก็ปรับตามใจชอบและกันน้า...